ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

Tin Tức

Tin Tức

“Sóng” nhà đất ăn theo sân bay Long Thành, khu vực nào hưởng lợi?

"Sóng" nhà đất ăn theo sân bay Long Thành, khu vực nào hưởng lợi?

Thời gian gần đây, những thông tin về công tác chuẩn bị đầu tư siêu dự án sân bay Long Thành đã tác động tích cực đến thị trường BĐS vệ tinh dự án này. Theo đó, giá đất ở các khu vực xung quanh vì thế cũng ngày một tăng lên.

Nếu năm 2019, giá đất tại Đồng Nai dao động trong khoảng 12-14 triệu đồng/m2, lúc này dự án sân bay Long Thành mới rục rịch có thông tin triển khai xây dựng, thì năm 2020 mức bình quân đạt 22 triệu đồng. Giá nhà đất ở nhiều khu vực ở Đồng Nai tăng mạnh trong năm 2020, thậm chí có nơi mặt bằng giá hiện nay đã tăng gấp đôi so với 2019.

Dự kiến trong tháng 10/2021, ACV sẽ bắt đầu thi công gói thầu san lấp mặt bằng phục vụ xây dựng sân bay Long Thành. Để đảm bảo tiến độ khởi công, ACV cũng đang gấp rút chuẩn bị những công việc cuối cùng cho hạng mục này.

Theo đó, trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, ACV cho biết dự kiến trong tháng 9/2021 sẽ tổ chức đấu thầu và tháng 10 sẽ bắt đầu thi công gói thầu san lấp mặt bằng phục vụ xây dựng sân bay Long Thành.  Bên cạnh đó, ACV cũng đang đàm phán để ký kết hợp đồng thiết kế kỹ thuật, thiết kế xây dựng nhà ga hành khách. Dự kiến đầu năm 2022 sẽ khởi công thi công phần móng, cọc. Việc rà soát bom mìn cũng đang được triển khai, đã hoàn thành 50% dự kiến xong vào cuối năm

Sân bay Long Thành là dự án trọng điểm quốc gia có tổng mức đầu tư lên tới 109.111 tỷ đồng, được chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 đã được khởi công hồi đầu năm 2021 dự kiến hoàn thành vào 2025…

Theo một số chuyên gia nhận định mô hình thành phố sân bay (Airport City) của dự án sân bay Long Thành dẫn đến mối liên kết với khu vực liền kề bên ngoài sân bay cực kỳ hạn chế. Do đó, bất động sản tại những điểm dừng đỗ, trung chuyển, trên các trục kết nối với sân bay Long Thành sẽ hưởng lợi lớn từ dự án này, chứ không phải bất động sản ngay sát bên ngoài sân bay.

Chính vì thế, một số khu vực ở xa sân bay có tính kết nối về phát triển logistic hay du lịch cũng là khu vực được hưởng lợi từ dự án sân bày này. Ví dụ như bất động sản Phú Mỹ ngày càng nóng theo tiến độ triển khai dự án sân bay Long Thành. Đây là vị trí vàng với thời gian di chuyển đến sân bay khoảng 20 phút và là nơi hội tụ hệ thống cảng Cái Mép – Thị Vải (nằm trong top 20 cảng biển lớn nhất thế giới), cùng 9 khu công nghiệp tập trung với 261 dự án hoạt động với tổng vốn đầu tư hơn 16,3 tỉ USD.

Hay bất động sản Phan Thiết cũng đang nóng lên từng ngày khi tuyến cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết đang được thi công, rút ngắn thời gian di chuyển tới TP.HCM chỉ còn 1h40 phút và kết nối trực tiếp với sân bay Long Thành…

Bên cạnh đó, giới bất động sản cũng cho rằng, bất động sản Phú Mỹ đang “ăn theo” sức nóng từ sân bay Long Thành. Thời gian gần đây, mức giá các dự án quanh sân bay đã được đẩy lên mức cao chưa từng có, từ 20 – 35 triệu/m2. Trong khi đó, mức giá đất nền ở Phú Mỹ phổ biến trên dưới 10 triệu/m2.

Ông Trần Khánh Quang – Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản Việt An Hòa nhận định, thị trường Phú Mỹ giống như một hiện tượng lạ. Giữa lúc khắp nơi đều ảm đạm thì bất động sản Phú Mỹ đang đón nhiều điểm sáng mới. Một số khu vực ghi nhận mức giao dịch tăng nhanh hơn trước khi có dịch, mặt bằng giá bất động sản nơi đây cũng thiết lập mức giá mới. Biên độ tăng giá không quá nhanh nhưng rất đều đặn và còn có triển vọng tăng thêm.

Bên cạnh những khu vực vệ tinh kết nối với Long Thành đang có triển vọng tốt về BĐS, tuỳ vào đặc trung của mỗi vùng sẽ có những phân khúc BĐS được hưởng lợi. Ví dự như đất nền ở Phú Mỹ, bất động sản nghỉ dưỡng ở Phan Thiết,…thì khu vực xung quanh Long Thành ở Đồng Nai lại có giá tăng ở loại hình đất nền và BĐS nhà ở. 

Sóng nhà đất ăn theo sân bay Long Thành, khu vực nào hưởng lợi? - Ảnh 1.

Không chỉ ở thị trấn Long Thành, đi sâu hơn vào những xã như Lộc An, An Phước, Bàu Cạn… cơn “sốt” đất ăn theo dự án sân bay Long Thành cũng làm quay cuồng người dân nơi đây.

Giá đất tại các xã Lộc An, Long Đức… gần trung tâm huyện Long Thành đã tăng 30-40% so với đầu năm 2020. Đối với dự án đất nền quy mô nhỏ tại các xã gần thị trấn Long Thành như Lộc An và Long An, giá dao động 20-30 triệu đồng/m2; khu vực trung tâm An Phước giá thấp nhất là 25 triệu đồng/m2. Còn với đất thổ cư trong các con hẻm, đường nhỏ ở các xã Bình Sơn, Long Phước giá từ 15-20 triệu đồng/m2; các xã Lộc An, Long An, Long Đức có mức giá từ 18-25 triệu đồng/m2.

Sự sôi động của thị trường bất động sản Long Thành được tiếp nối với hàng loạt dự án khu đô thị ăn theo sân bay như Khu đô thị Tam An (xã Tam An) có diện tích hơn 750ha với tổng vốn khoảng 280 triệu USD, Khu đô thị mới Bình Sơn rộng hơn 550ha nằm trên địa bàn xã Bình Sơn và Lộc An, dự án Gem Sky World với quy mô 92ha… So với lần mở bán đầu tiên, giá đất nền dự án trong các lần mở bán gần đây tăng hơn 20%.

Nhật Minh

Theo Nhịp sống kinh tế

Tin Liên Quan