ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

Tin Tức

Tin Tức

Hiện tượng “lạ” trên thị trường địa ốc: Nhu cầu tìm kiếm BĐS tại Bà Rịa – Vũng Tàu tăng vọt 20% trong tâm dịch Covid-19

04-10-2021 – 09:20 AM | Bất động sản

Theo dữ liệu từ Batdongsan.com.vn, trong tháng 9/2021, nhu cầu tìm kiếm nhà đất tại Bà Rịa – Vũng Tàu có dấu hiệu tăng, riêng trong giai đoạn từ ngày 15 đến 27/9 vừa qua, đơn vị này ghi nhận mức độ quan tâm tìm kiếm nhà đất tại tỉnh này tăng đột biến hơn 20% so với trước đó.

Nhu cầu tìm kiếm BĐS tại Bà Rịa – Vũng Tàu tăng vọt 20%

Báo cáoquý 3/2021 của Batdongsan.com.vn chỉ ra, thị trường BĐS chịu tác động tiêu cực của dịch bệnh, khiến bức tranh chung khá ảm đạm. Tuy nhiên, thị trường vẫn có điểm sáng đến từ một số khu vực và loại hình BĐS, đặc biệt, giá BĐS vẫn tiếp tục xu hướng tăng. Sự chuyển động của thị trường được thể hiện rõ nét qua dữ liệu tin đăng (đại diện cho nguồn cung) và lượt quan tâm (đại diện cho nguồn cầu) ở từng loại hình BĐS cũng như từng khu vực trên cả nước.

Theo đơn vị này, quý 3/2021, mức độ quan tâm đến thị trường BĐS sụt giảm khá mạnh do diễn biến phức tạp của đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ tư kéo dài. Nguồn cung và nhu cầu trên thị trường giảm khá mạnh trong tháng 7 và tháng 8. Cụ thể: lượng tin đăng và mức độ quan tâm đến BĐS toàn trang giảm lần lượt 22% và 12% trong tháng 7. Tháng 8 tiếp tục có mức giảm sâu hơn, lần lượt là 58% và 27% so với tháng liền trước.

Các tỉnh/thành có mức giảm mạnh nhất trong tháng 7 là Phú Yên (37%), Bình Dương (35%), Đồng Nai (35%), TP.HCM (33%), Khánh Hòa (32%) và trong tháng 8 là Đà Nẵng (49%), Bình Dương (40%), Hà Nội (36%), Đồng Nai 35%). Đây đều là những khu vực có số ca nhiễm Covid-19 lớn nhất cả nước.

Loại hình BĐS có mức sụt giảm mạnh nhất cả về nguồn cung và nguồn cầu là nhà riêng/nhà mặt phố, căn hộ chung cư và đất nền. Trong tháng 8, Hà Nội có mức giảm mạnh ở cả hai thị trường BĐS bán và cho thuê so với Tp.HCM, mức giảm lần lượt của hai khu vực là 36% và 17% so với tháng 7.

Hiện tượng “lạ” trên thị trường địa ốc: Nhu cầu tìm kiếm BĐS tại Bà Rịa – Vũng Tàu tăng vọt 20% trong tâm dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Mặc dù bức tranh chung mang nhiều màu xám, thị trường BĐS vẫn chứng minh sức hút và tiềm năng khi thể hiện sự phát triển ổn định ở một số khu vực kiểm soát tốt dịch bệnh.

Cụ thể, trong tháng 9/2021, nhu cầu tìm kiếm nhà đất tại Bà Rịa – Vũng Tàu có dấu hiệu tăng, riêng trong giai đoạn từ 15-27/9 vừa qua, Batdongsan.com.vn ghi nhận mức độ quan tâm tìm kiếm nhà đất tại tỉnh này tăng đột biến hơn 20% so với trước đó.

Ở khu vực phía Bắc, Hải Phòng cũng có mức độ quan tâm đến BĐS tăng ổn định 4% và 8% trong tháng 7, 8. Tại các địa phương từng là ổ dịch như Bắc Giang, Bắc Ninh, nhu cầu tìm kiếm BĐS cũng ngược dòng thị trường với mức tăng ấn tượng. Cụ thể, lượt quan tâm BĐS tại Bắc Giang ghi nhận mức tăng trưởng theo tháng là 22% và 26% trong tháng 7 và 8/2021. Chỉ số này của Bắc Ninh lần lượt là 40% và 7%.

Nếu như trong tháng 6, Bắc Ninh và Bắc Giang là hai tỉnh có lượt quan tâm BĐS sụt giảm mạnh nhất cả nước thì kể từ tháng 7 đến nay, khi dịch bệnh được kiểm soát tốt, nhu cầu BĐS có sự phục hồi mạnh mẽ và liên tục. Điều này chứng minh cho xu hướng thị trường qua các mùa Covid: BĐS giảm trong dịch nhưng sau dịch có sự phục hồi và sức bật khá lớn do nhu cầu bị nén lại.

Trước đó, và năm 2020, trong các đợt dịch lần 2 và 3, Bà Rịa- Vũng Tàu cũng là tỉnh duy nhất tại khu vực Đông Nam Bộ ghi nhận xu hướng tìm kiếm bất động sản tăng, với mức tăng thêm khoảng 7% so với cùng kỳ (số liệu của Batdongsan.com vào tháng 5/2021).

Tuy nhiên, đây cũng là địa phương có nguồn cung mới hạn chế ra thị trường trong thời gian qua. Hiện tại, Bà Rịa – Vũng Tàu chủ yếu là BĐS nghỉ dưỡng, trong khi nguồn cung đất nền “mới tinh” khá ít ỏi. Thời điểm này chỉ có dự án The Fusion (huyện Châu Đức) với 400 sản phẩm chuẩn bị bung ra thị trường vào quý 4/2021. Đây là khu biệt thự cao cấp dành cho chuyên gia vừa được Hưng Vượng Holdings mua lại từ Công ty TNHH MTV Lan Anh; hay dự án đất nền Ario City (Phường Phú Mỹ, Tx Phú Mỹ).

Trong khi ở loại hình nhà phố đang chào bán tại thị trường này chỉ có dự án Marine City.

Hiện tượng “lạ” trên thị trường địa ốc: Nhu cầu tìm kiếm BĐS tại Bà Rịa – Vũng Tàu tăng vọt 20% trong tâm dịch Covid-19

Báo cáo quý 3/2021 của Hội Môi giới BĐS Việt Nam, ở phân khúc đất nền tỉnh giáp ranh Tp.HCM, nguồn cung trong quý giảm mạnh, chỉ tương đương 4% so với quý trước. Nguồn cung mới chủ yếu tập trung ở Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu, những địa phương khác gần như không có nguồn cung mới.

Nhờ lực đẩy từ hạ tầng, dự án lớn

Lý giải cho việc nhu cầu tìm kiếm BĐS tại Bà Rịa – Vũng Tàu tăng vọt ngay trong thời điểm dịch bệnh, các chuyên gia cho rằng, lực đẩy hạ tầng, dự án lớn và chủ trương đầu tư là nguyên nhân khiến BĐS khu vực này được quan tâm.

Theo Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, trong 8 tháng đầu năm 2021, tỉnh có 39 dự án đầu tư được cấp mới, trong đó, có 11 dự án FDI và 28 dự án trong nước. Tổng vốn thu hút hơn 945 triệu USD, đạt hơn 150% kế hoạch năm, tăng 52% so với cùng kỳ năm 2020.

Mới đây, Tập đoàn Quantum (Mỹ) vừa ký thỏa thuận cam kết đầu tư 20 – 30 tỷ USD vào thị trường Việt Nam, trong đó có nhiều dự án được đề xuất ở Bà Rịa – Vũng Tàu. Cụ thể, Quantum đặt trọng tâm đầu tư tại Việt Nam vào những lĩnh vực quan trọng như nhà máy điện Long Sơn (trị giá khoảng 5 tỷ USD) tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Quantum cũng bày tỏ mong muốn được đầu tư lớn vào mảng logistics tại Vũng Tàu và xây dựng tuyến đường sắt từ Vũng Tàu kết nối Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM.

Cũng trên địa bàn huyện Châu Đức, UBND Bà Rịa – Vũng Tàu đang xem xét phát triển thêm 4 khu công nghiệp mới với tổng diện tích 5.700 ha, tăng tổng diện tích khu công nghiệp tại đây lên gấp 2,8 lần hiện tại. Theo đó, diện tích khu công nghiệp Châu Đức dự kiến chiếm 45% toàn tỉnh, gấp gần 1,4 lần diện tích khu công nghiệp của địa phương xếp thứ 2 là thị xã Phú Mỹ.

Hiện nay, Châu Đức đang có 2 khu công nghiệp quy mô lớn là cụm khu công nghiệp Sonadezi Châu Đức (2.287 ha, lớn nhất ở Bà Rịa – Vũng Tàu) và khu công nghiệp Đá Bạc (1.058 ha). Bên cạnh đó là khá nhiều cụm công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp. Trong đó, Sonadezi Châu Đức được đánh giá là một trong những khu công nghiệp phức hợp lớn của cả nước và đã thu hút 60 doanh nghiệp từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Ấn Độ… Dự kiến đến năm 2022 sẽ có khoảng 80.000 – 120.000 kỹ sư, chuyên gia và công nhân về làm việc, với tỷ lệ lấp đầy 80%.

Theo sau làn sóng phát triển các khu công nghiệp, hàng loạt dự án khu đô thị dân sinh cao cấp được triển khai hướng đến phục vụ nhu cầu sống của đội ngũ chuyên gia, lao động và đón đầu làn sóng phát triển kinh tế của khu vực.

Làn sóng đầu tư ồ ạt đổ về Bà Rịa – Vũng Tàu khiến sức nóng của thị trường này gia tăng và kéo theo đó là nhu cầu tìm mua BĐS giai đoạn gần đây biến động mạnh. Đặc biệt, nhu cầu tìm mua nhà đất ở huyện Châu Đức có xu hướng tăng mạnh sau hàng loạt thông tin trên.

Ghi nhận cho thấy, giới đầu tư vẫn âm thầm săn đón phân khúc đất nền tại địa phương này. Mặc dù cơn sốt đất đầu năm đã đi qua, nhưng kỳ vọng về lợi nhuận thu về từ các sản phẩm đất nền đã thúc đẩy nhà đầu tư tiếp tục mua gom BĐS. Đây vẫn là phân khúc nằm trong danh mục ưu tiên của giới đầu tư, nhất là nhà đầu tư Tp.HCM. Sau cơn sốt, giá đất tại Bà Rịa – Vũng Tàu không điều chỉnh giảm mạnh, mà vẫn xu hướng tăng.

Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam, nhu cầu ở thực của người dân hiện nay đang rất lớn nên hoạt động mua bán BĐS vẫn đang diễn ra, bất chấp dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội và Tp.HCM và các đô thị vùng ven. Tuy nhiên, đa số nhà đầu tư nhắm vào đầu tư trung – dài hạn thay vì lướt sóng, bởi đầu tư dài hơi sẽ mang lại lợi nhuận như kì vọng cho NĐT.

Tin Liên Quan